KHÔNG THEO DÕI RAP VIỆT, BẠN VẪN BIẾT VÌ SAO NÓ "HOT" DƯỚI GÓC NHÌN MARKETING

Đúng là chưa bao giờ #Rap được nhiều người quan tâm, nhiều người xem đến thế. Từ nông thôn cho đến thành thị đâu đâu cũng thấy sôi nổi. Từ người già cho đến trẻ nhỏ chả hiểu gì về Rap nhưng vẫn có thể cả nhà ngồi cùng nhau chờ đợi theo dõi không bỏ tập nào của #RapViet và #KingOfRap phát sóng....


KHÔNG THEO DÕI RAP VIỆT, BẠN VẪN BIẾT VÌ SAO NÓ "HOT" DƯỚI GÓC NHÌN MARKETING!

#1 trending YouTube ngay từ tập đầu. Liên tục tạo sóng dư luận đa chiều từ vòng một cho đến vòng hai cả trong giới underground và mainstream. Trở thành chủ đề hot của văn hóa đại chúng Việt Nam.

Dưới đây là 4 lý do chính, mà bạn nếu bạn không quan tâm đến một show truyền hình; hay chuyện nhạc nhẽo; vẫn hoàn toàn có thể học hỏi dưới góc độ marketing.

1. Quan sát thị trường tốt, chọn điểm rơi phù hợp để bắt đỉnh trend

Nhìn lại xu hướng EDM, bạn sẽ thấy nó kéo dài tầm 3 năm. Từ cuối 2014, đầu 2015 đã xuất hiện những festival nhỏ, đỉnh điểm là 2016, 2017 với hàng loạt festival lớn cùng các thương hiệu bia, ngân hàng, viễn thông lắm tiền nhảy vào tài trợ.

Sau đó xu hướng đi xuống dần cho về cuối 2018, rồi tắt hẳn khi xảy sự kiện tai nạn thương tâm ở Water Park, Hà Nội, từ đó bộ văn hoá cấm tổ chức tất cả các sự kiện liên quan đến nhạc có yếu tố DJ.

Xu hướng Hip hop quay trở lại đầu năm 2019, nhưng chỉ âm ỉ trong nightlife Sài Gòn, Hà Nội. Phải đến cuối năm với thành công của cuộc thi rap Beck’stage, xu hướng này mới thực sự đi lên. Tuy nhiên lúc đó trên mặt trận truyền hình chưa có nội dung nào về Hip hop. Rồi đùng một phát vào giữa 2020, cả Rap Việt và King Of Rap ra mắt.

Nếu đồ thị kéo dài 3 năm như trend EDM thì rõ ràng Rap Việt đang ở vùng đỉnh trend. Và quan trọng là ngay từ tập đầu tiên Vie Channel đã cho thấy sự vượt trội về sản phẩm.

2. Sản phẩm được đóng gói chuẩn chỉnhRap Việt là format được Vie Channel mang về từ The Rapper đã rất nổi tiếng ở Thái Lan; một đất nước có nhiều nét tương đồng về văn hoá với chúng ta.

Thế nên khi đặt trên bàn cân với King Of Rap, xét về về sự chỉn chu; tròn trịa của một format đã được đóng gói sẵn; đặc biệt về chất lượng âm thanh (dùng tai nghe “cùi bắp” bạn cũng có thể nhận ra sự khác biệt rất lớn).

Từ kịch bản đến sân khấu; âm thanh; ánh sáng cho tới phần hậu kỳ đều rất mượt mà, Rap Việt thể hiện thế mạnh rất vượt trội.

Mỗi tập luôn tạo được kịch tính; dẫn dắt cảm xúc khán giả từ cảm động rớt nước mắt; rồi sung thì đến độ bạn đang ngồi cũng phải bật lên khỏi ghế.

Nội dung sản phẩm với các nguyên liệu chính gồm: giám khảo; huấn luyện viên; thí sinh; MC được pha trộn rất hài hoà và hiệu quả.

Giám khảo vừa có chuyên môn cao lại hài hước, huấn luyện viên thì cá tính; đã có kinh nghiệm gameshow nên phối hợp với nhau rất nhịp nhàng.
Thí sinh thì được tuyển chọn kỹ lượng dựa theo format có sẵn. Còn anh MC thì lại tạo sóng truyền thông hết vòng một đến vòng hai.

3. Chiến lược truyền thông sinh ra... chỉ để chờ thắng

Để một sản phẩm được lan toả mạnh mẽ thì nó phải tạo được thảo luận từ khán giả. Ví dụ điển hình của điều này Bitis đã làm rất tốt với chiến dịch “Đi Để Trở Về”; với cuộc thảo luận của #TeamĐi và #TeamTrởVề.

Xuất phát từ insight “Vào dịp Tết, thật ra những người hay đi nhất lại là những người nhớ nhà và muốn trở về nhất”. Chiến dịch thành công rực rỡ; vì chỉ với 3 tỷ ngân sách, trong vòng 7 ngày Bitis Hunter đã cháy hàng; vượt 300% KPI so với kế hoạch.

Còn Vie Channel thì sao?

Họ đã làm được điều đó với Trấn Thành.

Lý do?

Hip hop = MCing (Rapping, Rhyming) + Breakdancing (B-boying) + Writing (Graffiti) + DJing

Thật tình thì dàn giám khảo cũng có sự đối lập nhất định khi một bên là Wowy; Suboi đại diện cho rap life (nội dung âm nhạc về đời sống xã hội, màu hơi nghiêng về underground); Binz, Karik đại diện cho rap love (nội dung về tình yêu, hơi mainstream).

Nhưng… sự đối lập này vẫn không mạnh bằng anh MC. Thật sự?

MC trong Hip hop là người giới thiệu, dẫn dắt, làm nóng các cuộc battle rap, breakdance hay party. Thường thì họ xuất thân từ các rapper, breakdancer hoặc DJ nên rất hiểu văn hoá Hip hop.

Theo đúng truyền thống thì trên sân khấu phải là một DJ kiêm luôn MC (xem show Rhythm + Flow cùng chủ đề thi đấu rap trên Netflix bạn sẽ hiểu).

Trấn Thành - MC RAP "TAY NGANG", Trending trong Trending


Vì lý do này nên ngay từ lúc “teasing”; cộng đồng rap có nhiều bình luận trái chiều về việc chọn Trấn Thành làm MC là điều đương nhiên.

Một vài comment trên fanpage Rap Việt: “Sau tập 1 kết thúc chương trình đổi tên “Rap hài”; “Cớ sao lại Trấn Thành…”

Cho tận đến khi tập 1 xong, Trấn Thành vẫn là đề tài tạo thảo luận. Các tập về sau thì phát ngôn về nhạc underground và mainstream; cùng việc “cà khịa” Tiến Đạt đến 2 lần…

Nhưng, nói thật, nếu chọn một Hip hop MC đúng chuẩn, thì ngoài Hip hop fan; Rap Việt khó có thể chạm đến trái tim của khán giả đại chúng.

Thêm một yếu tố nữa; nghệ thuật của truyền thông là dùng cái “known” (đã biết) để giải quyết cái “unknown” (chưa biết).

Thương hiệu MC quốc dân; Trấn Thành với tài biến hoá và tung hứng; đảm bảo một cầu nối hiệu quả để mọi tầng lớp khán giả mở lòng với nhạc rap và hiểu hơn về Hip hop. Thực tế; đã chứng minh điều đó; Rap Việt đã chiếm được trái tim khán giả ở những khía cạnh tích cực; nhân văn của văn hoá Hip hop.

Nhìn lại Ayyo Rap Battle của VTV năm 2018, mọi người sẽ hiểu rõ. Vì show này toàn những gương mặt giám khảo và MC gạo cội của giới underground nhưng chưa chạm được đến khán giả đại chúng.

4. Và rồi khách phải xếp hàng chờ mua

Với định vị là dành cho giới trẻ, thông điệp luôn có những từ khoá: đam mê; chất; bùng nổ; trẻ; sống hết mình… thì Rap Việt là lựa chọn tuyệt vời để tăng cường nhận diện thương hiệu cho dòng sản phẩm mới của Pepsi.

Kế đến nhà đồng tài trợ LG (bắt đầu xuất hiện từ tập 4, quá nhanh quá nguy hiểm) chắc chắn cũng sẽ có doanh số tốt với dòng loa mới. Đến vòng 2, Vie Channel tiếp tục bán tài trợ cho Castrol trên mặt trận digital (truyền thông số).

Nếu xét về marketing mix với 4P – Product – Pricing – Place – Promotion thì Vie Channel đã làm quá tốt ngay từ phần chiến lược. Vậy nên thắng lợi là kết quả đã được định sẵn!

Ps: Và phải nói độ nhanh nhạy của đội ngũ Vie Chanel trong việc khai thác nguồn tài nguyên khách hàng là người hâm mộ chương trình ngay trên sóng của chương trình bằng các sản phẩm định vị luôn tính cách của mỗi người/ cá nhân hóa đến mỗi fan của HLV, giám khảo lẫn MC luôn. Sự ra mắt của Vie Shop ngay tại thời điểm này giúp đón bắt đúng thời điểm, phù hợp với thị hiếu mà còn đánh bật được các đối thủ khác bằng sản phẩm phổ thông được định vị cá nhân riêng thôi.______________
Biên soạn lại theo Lao động, Kênh 14, Làm giàu từ kinh doanh


Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.