10 Mục tiêu cho thập kỷ mới - BIẾT VÀ DÁM


10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 1.
Bạn của thập kỷ mới đã khác hoàn toàn với bạn - một cô/cậu sinh viên mới ra trường, bạn có chỗ đứng trong nhất định trong xã hội, có nhiều lựa chọn, thả đâu cũng sống được, ở nhà thất nghiệp vài tháng thậm chí cả năm trời cũng không sao. Bạn có "báo giá" thời gian khác hoàn toàn so với 10 năm trước. 1 giờ đồng hồ của bạn cũng quy đổi được ra tiền. Bạn có những mối quan hệ mới sẵn sàng ở bên bạn mà không cần bạn phải làm gì cho họ cả. Bạn khác rồi! Hãy biết mình là ai và nói không với những lời đề nghị không phù hợp. 
Bước sang năm 2020, tôi mong tất cả chúng ta biết nói "không" trước những lời nhờ vả mà như ép buộc, hay những yêu cầu vô lý gây mất thời gian của chính mình và sứt mẻ những mối quan hệ ta dày công vun đắp. Đừng nhận những công việc với ngân sách có hạn nhưng yêu cầu "trên giời", đừng chỉ tìm cách cầu xin anh em bạn bè "giúp tôi một chút" bởi họ cũng có những vất vả, bận rộn riêng.
10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 2.
Bước sang thập kỷ mới, không phải chúng ta thực dụng, tham lam, hám tiền hơn, chúng ta chỉ là đã khác rồi, biết mình là ai, mình xứng đáng được hưởng những gì và cống hiến có điều kiện hơn trong công việc.  
  10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 3.
Chúng ta đang già đi, có một sự thật là như thế.Lại 10 năm nữa sẽ trôi qua, những đứa em, đứa cháu của chúng ta sẽ lớn lên và trở thành lực lượng lao động nòng cốt trong xã hội. Chúng ta thì sao? Tuổi tác tăng lên, có người sẽ kết hôn, sinh con và có người phụ thuộc, có người sẽ phải lo cho cha mẹ già, ngày một nhiều bệnh tật. Có người, chỉ đơn giản là… mệt mỏi. 
Trong khi đó, một lớp trẻ hào hứng ra trường, ra đời, vô cùng tài năng và nhiệt huyết. Có những thứ chúng ta mất vài năm để học, chúng - với Internet, đã thành thạo những kĩ năng đó từ thời học sinh. Chúng ta buộc phải chạy nhanh hơn, phải vươn đến những vị trí cao hơn, phải trở thành người lãnh đạo có tầm nhìn, trở thành người không biết làm việc nhưng biết ai có thể làm việc đó, và thuyết phục người đó làm việc một cách hiệu quả nhất. 
  10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 4.
10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 5.
10 năm nữa sắp đến và đi, tôi chúc cho tất cả chúng ta đều nhận ra mạng xã hội chỉ là chốn kiếm niềm vui và kết nối mọi người, là nơi liên lạc cho công việc. Mong chúng ta đừng vay tiền để đi du lịch, đừng “cashout" cho những chuyến ăn chơi vô bổ để đổi lại sự ngưỡng mộ qua màn hình điện thoại. 
Chúc cho mọi người sớm hiểu, để được nói “không" với những con người độc hại, với mối quan hệ độc hại, với công việc độc hại và để thoát khỏi tất cả những áp lực bủa vậy suốt 10 năm qua, chúng ta phải có tiền tiết kiệm. Đồng nghĩa với việc chúng ta phải “bớt" đi những trải nghiệm thừa thãi, những tiêu sản không cần thiết. 
Chúc cho mọi người sớm nhận ra rằng từng chiếc áo, cái quần, từng chuyến đi mà chúng ta sẵn lòng quét tài khoản về 0 đều phải trả giá bằng những ấm ức mà đáng lẽ ra chúng ta hoàn toàn không phải trải nghiệm nếu hài lòng với việc ở nhà cuộn tròn người để ngủ. Còn nếu bạn là người thích khám phá và sẵn lòng đánh đổi để có tiền “mua trải nghiệm", thì hãy cứ tiến về phía trước, đừng ngần ngại và đừng than thở. 
10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 6.
  2020 rồi, tôi chúc cho chúng ta không bị lừa bởi những lời đường mật đã được nói ra từ năm 2017, 2018, 2019. Chúc cho những kẻ thao túng ngưng thúc giục người khác thoát ra khỏi "vòng an toàn", "phải có đột phá", "phải có bước nhảy" nhưng rốt cuộc cũng chỉ là lợi dụng sức trẻ để đắp phần nhiệt huyết thanh xuân vào những thiếu sót của chính bản thân mình. 
Chúc cho mọi người đọc status này đều không bĩu môi nghĩ rằng đây là lời bao biện của một kẻ lười biếng, bởi không phải chúng ta đều làm việc để được lười biếng hay sao? 
Chúc cho mọi người 10 năm tới, tìm thấy hạnh phúc trong sự an toàn, mỉm cười từ những điều bình dị, nâng bát canh mẹ nấu bằng hai tay và húp trọn hương vị của mâm cơm gia đình. Chúc cho chúng ta sớm hiểu rằng, tất cả những tranh đấu và mạo hiểm ngoài kia, cuối cùng cũng chỉ vì một mục đích duy nhất: “Được về nhà!”
10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 7.
Mà “nhà" ở đây không phải là 4 bức tường được lợp mái, nhà ở đây là cảm giác an yên. Bạn có thể đứng giữa ngã tư đường với đầu óc trống rỗng về công việc nhưng ngập tràn niềm vui và cảm giác đi bộ lững thững ngoài đường, chẳng nghĩ ngợi gì cả. Đó chính là “nhà".
  10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 8.
Nếu theo dõi tài khoản mạng xã hội của những người “tự làm chủ" (Self-employment) thành công trên thế giới, bạn sẽ thấy họ nói rất nhiều về sự nghỉ ngơi. 2020 rồi, nếu bạn ước mơ trở thành một người vĩ đại, sự hi sinh sẽ lớn lao hơn rất nhiều so với những tỉ phú tự thân giàu lên từ những năm 90. 
Suy cho cùng, “là một người hạnh phúc" chính là công việc toàn thời gian của chúng ta. Và không ai có thể hạnh phúc nếu như không nghỉ ngơi và đôi khi “lười biếng" một chút.
Lười biếng khác với vô trách nhiệm. Nếu bạn nằm ở nhà để ngủ cả ngày, tắt máy và không ai khó chịu về việc đó, không một công việc nào bị đình trệ vì sự vắng mặt của bạn, đấy chính là nghỉ ngơi.
Chúc cho mọi người một ngày nào đó sẽ cảm thấy lười biếng không đến nỗi quá tệ, nếu chăm chỉ mỗi ngày chả mang lại gì ngoài những cảm xúc tiêu cực ăn mòn chúng ta mỗi ngày mà ta phải cố dập tắt nó bằng cách tiêu tiền, rồi lại hết tiền, rồi lại rước vào người bực dọc. 
  10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 9.

  10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 10.
Nghe có vẻ buồn cười, nhưng khái niệm “tự lập" trong thập kỉ mới có vẻ rộng hơn chúng ta nghĩ. Tự lập là tự kiếm tiền, tự nuôi bản thân và tự chịu trách nhiệm cho hành động và lời nói của mình. Đó là điều ai cũng đang làm nhưng không mấy ai thành công.
Chúng ta có thể tự lập về tài chính, nhưng vẫn bị phụ thuộc về cảm xúc. Chúng ta vẫn nghĩ ai đó là “chân ái" của đời mình, thiếu họ là không thể sống nổi. Chúng ta vẫn quan tâm quá nhiều đến việc người khác nghĩ gì về mình, dù tiếp thu quan điểm và lắng nghe suy nghĩ của họ không hề có ích cho sự phát triển của bản thân chúng ta. 
Chúng ta vẫn chưa biết cách trân quý những khoảnh khắc được ở một mình, xem một bộ phim hay, đọc một điều đẹp đẽ, thậm chí là chẳng làm gì, chỉ  một giấc ngon lành thôi.
  10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 11.
Tết này, tôi chúc bạn ngẩng cao đầu đi chúc Tết. 
Tôi chúc chúng ta tự tin và thấu hiểu, để không còn bức xúc hay khó chịu trước những lời hỏi han có duyên hay vô duyên của bạn bè, họ hàng, xóm giềng. 
10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 12.
Chúc cho mọi người kiên cường đến mức những lời đàm tiếu của  khác, thúc giục vô lí của cha mẹ, thành công (bằng cộng hưởng nhiều yếu tố) của bạn bè không còn mảy may ảnh hưởng hay gây bất kì áp lực gì lên ta nữa. 
Bạn có thể chuyển đi thật xa nếu những người xung quanh gây áp lực cho bạn và khiến bạn không còn năng lượng cho bản thân. Bạn có thể đi du lịch nếu thấy không vui khi về nhà. Hoặc nếu đã chọn về nhà, hãy mang lại cho những người mong ngóng bạn cả năm trời một nguồn năng lượng tích cực. Chứ đừng khó chịu khi họ đặt những câu hỏi hết sức bình thường, bởi họ không theo dõi (hoặc không được bạn cho theo dõi) trên mạng xã hội. Và cũng không đủ sành công nghệ để cập nhật cuộc sống của bạn. 
10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 13.
Chúc cho mọi người đạt được trạng thái tiêu diêu, nếu không thể giỏi hơn hãy mong muốn ít đi và đừng bao giờ coi đó là sự thụt lùi trong cuộc sống. Chúc mọi người nhận ra không có tham vọng gì chính là tham vọng không phải ai cũng đạt được, và chúng ta sẽ rút ngắn thời gian đạt được mục đích, nếu giảm bớt độ khó của “game".
10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 14.
  10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 15.
Năm mới 2020, tôi chúc chúng ta và tất cả mọi người hãy thôi lo âu về tương lai, để sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc. Hãy đi ngủ mà đừng nghĩ ngày mai mình phải làm gì, mình sẽ làm gì. Hãy trò chuyện nhiều hơn với cha mẹ và “từ từ hẵng trả lời" với những yêu cầu vô lí ngoài giờ hành chính. 
Hãy nâng niu nhiều hơn giấc ngủ của bạn. Bởi chỉ trong giấc ngủ bạn mới được buông bỏ hoàn toàn. 
  10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 16.
Đã từ rất lâu rồi tôi không còn sở thích mua quần áo hay đi du lịch, bởi chúng thật sự là những tiêu sản với khoản lời duy nhất là những cái like của bạn bè. Tất nhiên, với nhiều người, đây vẫn là món quà với sự khích lệ nhất định để họ cố gắng nhiều hơn trong cuộc sống. Nhưng với tôi, tôi thường tự thưởng cho bản thân những đồ dùng phục vụ công việc để từ đó tôi có thể kiếm ra nhiều tiền và mua thêm nhiều thứ nữa. 
 Trước đây, tôi từng quan niệm sẽ không bao giờ bỏ ra 20 triệu đồng cho một chiếc điện thoại chỉ “mốt" trong một năm đầu tiên, cho đến khi tôi thay đổi quan điểm về việc sử dụng điện thoại. Nếu bạn dùng điện thoại không phải để khoe, thì những tiện ích nó mang lại khi trợ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn sẽ vô cùng đáng với số tiền bạn bỏ ra để rinh em nó về.
Một trong những điều tôi đã dám làm trong những ngày đầu của thập kỷ mới là lên đời bản thân và update cuộc sống bằng một chiếc điện thoại Flagship đẹp sang chảnh - Samsung Galaxy Note10+ Xanh Aura .  
10 mục tiêu cho thập kỷ mới: Biết và Dám - Ảnh 17.
Không phải tự nhiên mà màu xanh lại trở thành màu của năm mới 2020. Tất cả những gì có màu xanh đều đem lại cho người xem cảm giác thanh lịch, khác biệt nhưng vẫn nhã nhặn. Chẳng vậy mà hàng loạt người nổi tiếng đã mê đắm màu xanh của Samsung Galaxy Note10+ Xanh Aura. Tôi luôn cân nhắc thật kĩ trước khi bỏ một số tiền rất lớn để đầu tư cho một chiếc điện thoại, sau hàng loạt những cân nhắc, ngay khi nhìn thấy bức ảnh trên Instagram của Ninh Dương Lan Ngọc, tôi đã không ngần ngại chọn ngay Samsung Galaxy Note10+ Xanh Aura  vì màu xanh tuyệt đẹp của nó. 
Vẻ đẹp của chiếc điện thoại này đương nhiên sẽ khiến tôi tự tin hơn khi sánh bước cùng “em nó" (được người khác khen ngợi cũng vui lắm chứ, dù chúng ta ở độ tuổi nào đi chăng nữa). Ngoài ra, “cấu hình khủng" và nhiều tính năng nổi bật của dòng điện thoại cao cấp khác cũng giúp ích rất nhiều cho công việc của tôi, Note10+ Xanh Aura  hứa hẹn sẽ cùng tôi chinh chiến ít nhất là một phần tư thập kỉ nữa. 
Trên đây là 10 điều ước kèm lời chúc tôi muốn gửi tới bản thân và tất cả mọi người. 10 năm mới có một dịp nhìn lại và sẵn sàng để tiến lên, hi vọng mọi người đã chuẩn bị cho mình một nguồn năng lượng tích cực và sẵn sàng cho 10 năm quan trọng tiếp theo của cuộc đời.
Chúc mừng thập kỷ mới.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.